5 thói quen khiến bạn không thành công

1. Làm việc trong “vùng an toàn”

Vùng an toàn (comfort zone) là nơi mà bạn cảm thấy thoải mái, kiểm soát được bản thân và sống trong một môi trường quen thuộc đã thành lối mòn mà chẳng phải mảy may bận tâm, do dự, mạo hiểm hay lo bất trắc và bạn luôn cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống như vậy.Chúng ta chấp nhận sống trong vùng an toàn vì ta không dám chấp nhận rủi ro. Sống trong vùng an toàn giống như ngồi trên một chiếc xe mà bánh xe cứ xoay tròn quay đều những vòng xe nhưng chẳng đi tới đâu.

Thoát khỏi vùng an toàn của mình không đồng nghĩa với việc bạn phải gồng mình với những lo âu và căng thẳng. Đơn giản chỉ là vì để trưởng thành, bạn nên thử và trải nghiệm những điều mới mẻ và mở rộng tầm nhìn và vươn tới thành công.

2. Bằng lòng với hiện tại,không chịu học hỏi liên tục.

Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Bill Gates chấp nhận bằng lòng với những gì ông có. Nhân loại sẽ không được tiếp cận với những công nghệ hiện đại huyền diệu như ngày nay. Chính vì Bill Gates đã không ngừng học hỏi và kiên định thực hiện những giấc mơ “điên rồ” nên ông đã sáng lập ra một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Hãy bồi dưỡng kiến thức hàng ngày chứ đừng bằng lòng với những gì mình đã có. Đây là chìa khóa của thành công.

3. Không dám xin lời khuyên

Một doanh nhân nổi tiếng tên là Richard Branson đã đúc rút ra kinh nghiện xương máu sau:

Khi bạn cần đưa ra những quyết định khó khăn, hãy nhờ các đồng nghiệp và sếp đưa ra ý kiến nhận xét về ý tưởng của mình vì khi nhiều người cùng nhìn nhận một vấn đề, họ sẽ mổ xẻ vấn đề dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Tưởng chừng xin lời khuyên là điều vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng dám làm. Có người sẽ cả thấy bị phụ thuộc và dễ làm chệch hướng đi của mình. Đây chính là rào cản lớn khiến bạn không tận dụng được tất cả các tiềm năng xung quanh mình.

4. Lừa dối với chính mình

Dám chấp nhận sai sót của chính mình là điều vô cùng khó với mỗi người vì người ta thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh chứ không dám đối diện với thực tế sai lầm hay thất bại của bạn thân.

Steve Maraboli: 
Hãy thôi lừa dối bản thân đi! Từ chối chấp nhận sự thật, đồng nghĩa với việc bác bỏ tất cả những tiềm năng của chính mình.

5. Đi theo chỉ dẫn của người khác đã vạch sẵn cho mình

Bạn đã từng nghe thấy 3 cụm từ này chưa “lãnh đạo, theo sau và đột phá” (lead, follow or get out of the way)? Trên thế giới này chỉ có 2 loại người: người lãnh đạo và người bình thường. Và người duy nhất có thể vươn lên đỉnh thành công là người lãnh đạo.

Không phải người ta thành công là vì may mắn. Những người này sẽ không bao giờ chấp nhận đi trên con đường mà người khác đã vạch sẵn để tới đích. Họ tự vẽ riêng cho mình một con đường trong cuộc sống để tới đích nhanh nhất. Đây chính là sống thật và làm chủ bản thân.

Robert Frost: 
Đứng giữa hai dòng nước, tôi sẽ chọn một dòng mà ít người đi nhất vì tôi biết rằng con đường đó sẽ làm nên sự khác biệt.

Sưu tầm

Lượt xem: 46


Recommended For You

About the Author: Đăng Chức

Đăng Chức được sinh ra và lớn lên tại miền quê nắng gió Quảng Nam, Niềm yêu thích thông tin công nghệ đã đưa Chức đến với thế giới blogger. Dangchuc.Pro.Vn là một blog cá nhân nhằm lưu trữ lại những câu chuyện, lời khuyên hay về cuộc sống, tình yêu, thành công, thất bại, hạnh phúc…