Ba điều sếp hay quên khi giao việc

Sếp giỏi thường được định nghĩa là sếp “biết cách giao việc” cho nhân viên. Nhưng giao việc cũng là một nghệ thuật, hãy cùng điểm danh ba điều sếp hay quên khi giao việc nhé!

1. Quên định hướng

Trước khi giao việc cho nhân viên, hãy dành vài phút giúp họ hiểu bối cảnh chung và lý do vì sao công việc này cần thiết. Sau khi giao việc, các sếp đừng chỉ hỏi những câu hỏi “bâng quơ” như “Em đã hiểu chưa?”. Hầu hết nhân viên đều sẽ khẳng định ngay vì họ không muốn cấp trên đánh giá thấp mình.

Thay vào đó, việc yêu cầu họ nhắc lại mục tiêu và nhiệm vụ sẽ giúp sếp đánh giá xem họ hiểu đúng chưa. Nếu nhiệm vụ đó là mới và có tính phức tạp, các sếp có thể gợi mở thêm như “Em định làm việc đó như thế nào? Em có cần thêm thông tin gì không?” để có thể kịp thời tư vấn kế hoạch hành động hợp lý, tránh mất thời gian về sau.

Khi giao việc các sếp cũng đừng quên làm rõ: Kết quả mong đợi – Thời gian hoàn thành – Mức độ ưu tiên so với các công việc khác.

2. Quên giám sát và kiểm tra tiến độ

Sau khi giao việc, chúng ta cũng thường mắc lỗi ở hai dạng sau:

Một là lơ là bỏ bê nhân viên đến khi nhận được kết quả không như mong đợi thì chỉ biết trách mắng,
Hai là giám sát quá chặt chẽ khiến nhân viên cảm thấy họ không được tin tưởng và vì thế bị áp lực thêm.
Kiểm tra và giám sát ở mức phù hợp vừa giúp bạn “đóng vai sếp tốt” vừa đảm bảo kết quả công việc.

Nếu ở bước trên, chúng ta đã giao việc kỹ lưỡng và biết được những “thời điểm mấu chốt” của công việc, thì hãy yêu cầu nhân viên có báo cáo nhanh tại những thời điểm này. Hoặc chính bạn chủ động với những câu hỏi như “Tụi em làm đến đâu rồi bước tiếp theo cần gì nữa?” hay “Em đang rối ở đâu, có cần chị giúp gì không?”.

Tùy vào thực tế thực hiện của nhân viên, bạn sẽ có những hướng dẫn phù hợp, điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết và xác định bước kiểm tra, giám sát tiếp theo. Nhưng hãy nhớ rằng, không ai có thể làm mọi việc giống chính xác như khi chính bạn làm nó, vì thế hãy giữ đúng vai trò của mình là hướng dẫn nhân viên và cho họ sự tự tin để hoàn thành công việc tốt nhất, tránh can thiệp quá sâu hoặc giám sát quá mức cần thiết.

3. Quên ngợi khen và rút ra bài học ngay, liền, lập tức.

Dự án này chưa xong thì dự án mới đã ập tới, vì thế chúng ta rất dễ quên đánh giá sau dự án. Đừng quên sau khi nhân viên hoàn thành công việc, hãy giao thêm cho họ nhiệm vụ “tổng kết” với nội dung:

  • Kết quả thực tế so với kết quả mong đơi
  • Những điều đã làm tốt / Những điều cần cải thiện
  • Bài học quan trọng

Hãy đảm bảo các nhân viên biết rằng những cố gắng nỗ lực của họ được công nhận và đánh giá cao. Và những sai lầm nếu có sẽ tránh được việc “tiếp tục trả giá” về sau.

Giao việc là cách để các sếp giúp nhân viên trưởng thành, cũng là cách để các sếp học cách quản lý hiệu quả và nghệ thuật gắn kết nhân viên. Chúc bạn một tuần mới với những kỹ năng giao việc hiệu quả cao cùng với đội ngũ tinh anh.

THANH NGUYỄN
Chief Happiness Officer – Anphabe

Lượt xem: 23

About Đăng Chức

Đăng Chức được sinh ra và lớn lên tại miền quê nắng gió Quảng Nam, Niềm yêu thích thông tin công nghệ đã đưa Chức đến với thế giới blogger. Dangchuc.Pro.Vn là một blog cá nhân nhằm lưu trữ lại những câu chuyện, lời khuyên hay về cuộc sống, tình yêu, thành công, thất bại, hạnh phúc…