Lợi ích khi rời xa SmartPhone

Trung bình, một người chạm vào smartphone hơn 2.000 lần mỗi ngày, mặc dù nghiên cứu cho thấy hành động này không thực sự tốt cho tinh thần lẫn thể chất. Nếu bạn đang mải miết cuộn trên màn hình và gặp trục trặc ở những khía cạnh khác trong cuộc sống, đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại thói quen dùng điện thoại.

Phóng viên của trang Country Living đã trao đổi với Maths Mathisen, CEO và đồng sáng lập Hold – một ứng dụng khuyến khích thời gian tương tác trực tiếp giữa các sinh viên về 5 lý do chính đáng để “rời xa” smartphone trong năm 2018. Cùng xem chúng là gì nhé!

1. Năng suất làm việc được cải thiện

Mọi người thường hay trì hoãn thời gian khi làm việc, và smartphone chính là một trong những nguyên nhân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của điện thoại thông minh đến năng suất làm việc.

Năng suất làm việc

Cụ thể, theo phát hiện từ một nghiên cứu trong năm 2017 của Đại Học Texas, smartphone gây ra hiệu ứng “chảy máu chất xám”, ảnh hưởng đến trí thông minh và cả sự tập trung dù chỉ được đặt trên mặt bàn.

Tương tự, Đại Học California nhận thấy, nếu bị xao nhãng bởi một tác vụ xảy ra do thông báo trên điện thoại di động, chúng ta sẽ phải mất 23 phút và 15 giây để lấy lại toàn bộ sự tập trung.

Tất cả những điều này chứng minh, smartphone tuy là một vật dụng cơ bản và cần thiết trong đời sống hằng ngày nhưng lại có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc.

2. Giao tiếp tốt hơn

Tất nhiên, smartphone rất cần thiết để giúp chúng ta giữ liên lạc, đặc biệt là với bạn bè và gia đình ở xa – hoàn cảnh mà một cuộc gọi hoặc tin nhắn có thể là vô giá. Nhưng nếu bạn đang gặp mặt bạn bè tại quán cafe hoặc ăn tối cùng gia đình, điện thoại di động thực sự có thể làm giảm chất lượng cuộc trò chuyện.

Giao tiếp tốt hơn

Một nghiên cứu bởi Đại Học Virginia Tech cho thấy, ngay cả sự hiện diện của smartphone cũng có thể tác động tiêu cực đến cuộc đối thoại 1 vs 1, vì nó liên tục gây ra sự mất tập trung.

3. Tạo ra những mối quan hệ lành mạnh hơn

Nếu bạn từng thấy “nửa kia” của mình sử dụng điện thoại ngay cả khi đang ăn tối cùng nhau, đó là hành động không tôn trọng người đối diện. Ở một nghiên cứu của Đại Học Baylor khảo sát những người trưởng thành, 46% đã rơi vào trường hợp này.

Vì vậy, một quy tắc rất ý nghĩa cần được đặt ra là không đặt điện thoại trên bàn khi 2 người đang ăn tối. Khi đó, bạn có thể sẽ cảm thấy hứng thú với người bạn của mình hơn rất nhiều.

Tạo ra những mối quan hệ lành mạnh hơn

4. Tăng trí nhớ

Nhiều người cảm thấy mình đang tập trung làm việc quá mức và chỉ muốn tận hưởng một quãng nghỉ ngắn, thế là họ lấy smartphone ra rồi bắt đầu truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, tải lại New Feeds trên Facebook hay lướt Instagram thực sự làm ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Tăng trí nhớ

Các nhà khoa học tại Học Viện Công Nghệ Hoàng Gia KTH ở Thụy Điển đã phát hiện ra rằng:

Khi chúng ta cuộn trang trên công cụ mạng xã hội, bộ não trở nên quá tải với thông tin, khiến việc theo dõi và ghi nhớ những thông tin quan trọng trở nên khó khăn hơn.

5. Có ích cho giấc ngủ

Nhìn vào bất kỳ loại màn hình nào trước khi nhắm mắt có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn, và điện thoại thuộc nhóm tác nhân đặc biệt gây ra tình trạng này. Chi tiết hơn, ánh sáng từ màn hình điện thoại sẽ làm tăng quãng thời gian cần thiết để bạn đi vào giấc ngủ mỗi đêm.

Có ích cho giấc ngủ

Không những vậy, theo một nghiên cứu của Đại Học Murdoch, tin nhắn văn bản vào ban đêm và lướt web cũng có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, từ đó dẫn đến trầm cảm và thậm chí là hạ thấp sự tự tin.

Lượt xem: 30

About Đăng Chức

Đăng Chức được sinh ra và lớn lên tại miền quê nắng gió Quảng Nam, Niềm yêu thích thông tin công nghệ đã đưa Chức đến với thế giới blogger. Dangchuc.Pro.Vn là một blog cá nhân nhằm lưu trữ lại những câu chuyện, lời khuyên hay về cuộc sống, tình yêu, thành công, thất bại, hạnh phúc…