Cách giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả

Đã bao giờ bạn cảm thấy tiêu tốn quá nhiều thời gian và công sức nhưng kết quả gặt hái lại không như mong muốn? Làm việc hiệu quả – một cụm từ đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì ‘khó nhằn’ không tưởng. Hãy xem những cách dưới đây do Đăng chức tổng hợp và chia sẻ cho mọi người nhé.

 1. Viết ra những công việc cụ thể cần làm
  Khi vừa ngồi xuống bàn làm việc buổi sáng, bạn hãy chịu khó bỏ ra 5 phút ghi vào giấy notes những công việc bạn cần hoàn tất trong ngày, càng chi tiết cụ thể càng tốt. Nhiều bạn vẫn nghĩ: “Cần gì phải viết ra, tôi sắp xếp trong đầu vẫn được mà!” Nhưng thật chất ra, nếu bạn ghi ra giấy, bạn sẽ dễ hình tượng hóa công việc, và bạn có thể hình dung một cách chính xác hơn khối lượng công việc trong ngày.
 2. Tách việc lớn và phức tạp thành những việc nhỏ và dễ hơn
  Tất nhiên trong ngày làm việc của bạn, không phải chỉ toàn là việc dễ, sẽ có những công việc khó khăn và phức tạp. Chỉ cần nghĩ đến những việc này, bạn đã muốn “chóng mặt”, huống hồ gì phải bắt tay vào làm. Thế tại sao bạn không tách những việc khó đó thành những việc nhỏ hơn, dễ dàng hơn?Ví dụ sếp muốn bạn viết báo cáo tình hình kinh doanh. Bạn có thể tách nhiệm vụ này thành nhiều nhiệm vụ nhỏ hơn: lấy số liệu thống kê, gặp khách hàng lấy thông tin, viết báo cáo. Và trong từng nhiệm vụ nhỏ, bạn hãy phân tích thành những nhiệm vụ khác nhỏ hơn, ví dụ như “Viết báo cáo”, bạn có thể tách thành: viết phần đầu, viết thân bài, viết phần kết.
 3. Bắt đầu làm từ những công việc nhỏ
  Nếu bắt tay vào làm những công việc nhỏ và dễ dàng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Bộ não con người giống như một cỗ máy, bạn cần khởi động “làm nóng” trước. Khi bạn đã có đà làm việc, việc giải quyết những nhiệm vụ khó khăn sẽ dễ dàng hơn.Hơn nữa, khi bạn hoàn thành những công việc nhỏ trước, bạn sẽ có thêm tự tin và cảm thấy thoải mái, không phải vướng bận những việc chưa làm.
 4. Bắt đầu từ những việc khẩn cấp
  Việc hoàn thành những nhiệm vụ khẩn cấp sẽ giúp bạn có cảm giác bình tĩnh và thanh thản để giải quyết những công việc khác. Nếu bạn cần gọi gấp cho khách hàng để thông báo một tin quan trọng, bạn hãy gọi ngay, đừng chần chừ để nó thành một gánh nặng của bạn.
 5. Giải quyết dứt điểm từng công việc
  Vào một thời điểm, bạn chỉ nên tập trung giải quyết một và chỉ một công việc mà thôi. Nên tạm quên đi những công việc khác, bạn nên biết rằng những công việc khác chỉ trôi chảy khi bạn hoàn thành xong công việc này.Càng để dở dang nhiều công việc, bạn càng bồn chồn lo lắng, chắc chắn việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng cũng như chất lượng công việc.Tuy nhiên, vì lý do nào đó, bạn phải bỏ dỡ nửa chừng công việc đang làm, thì bạn nên quay lại làm việc đó ngay khi có thể.
 6. Biết cách thư giãn
  Không ai có thể làm việc tập trung cao độ trong suốt 8 giờ đồng hồ. Bạn nên biết cách thư giãn nghỉ ngơi để đầu óc và mắt có thời gian phục hồi. Sau khi bạn hoàn thành một việc, hãy tự thưởng cho mình một tách trà nóng, hoặc nghe một bản nhạc ưa thích để lấy lại tinh thần, bắt đầu cho công việc tiếp theo.Cứ sau mỗi công việc hoàn thành, bạn có thể gạch nó đi trên list công việc bạn đề ra vào ban sáng. Cứ vậy, list càng có nhiều vết gạch, bạn càng cảm thấy vui và hài lòng vì mình đã làm tốt mọi công việc trong ngày.

( Theo VLB)

Lượt xem: 18


Recommended For You

About the Author: Đăng Chức

Đăng Chức được sinh ra và lớn lên tại miền quê nắng gió Quảng Nam, Niềm yêu thích thông tin công nghệ đã đưa Chức đến với thế giới blogger. Dangchuc.Pro.Vn là một blog cá nhân nhằm lưu trữ lại những câu chuyện, lời khuyên hay về cuộc sống, tình yêu, thành công, thất bại, hạnh phúc…