Có nên nghỉ việc để khởi nghiệp hay không?

Mình ngoài 30 tuổi, làm trưởng bộ phận liên quan đến mảng tài chính của một công ty lớn của nước ngoài tại VN, với vị trí như vậy không cần nói ra các bạn cũng đoán được mức lương mình nhận được không hề thấp, nhưng mình đã quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp cách đây khoảng 4 tháng trong sự ngỡ ngàng của bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Có người động viên, có người luyến tiếc và chắc chắn cũng có người thầm nghĩ mình ngu. Mà mình có ngu hay không thì khoảng 2-3 tháng nữa sẽ biết, nếu thất bại thì mình đúng là ngu thật.
Sau 2 tháng chính thức đi vào hoạt động mình lỗ hơn 100 triệu và cũng sau 2 tháng nữa tình hình vẫn giẫm chân tại chỗ thì mình chính thức phá sản vì đốt hết vài trăm triệu. Phá sản ư? Nếu phá sản tiền mất không phải là điều mình lo lắng nhất, mà chính sự lo lắng cũng như sự tin tưởng mà người thân đã dành cho mình, ngoài ra còn là lòng tự trọng và thể diện nữa các bạn ạ. Lúc đó có rất nhiều người sẽ cười vào mặt mình và nhủ thầm ” Ai bảo lương cao tự nhiên bỏ việc, ngu cho mày chết”, ” Hồi đó tao nói không thèm nghe, giờ thấy chưa”, “Ồ, mày cũng chỉ thế thôi à”.v.v. Không, mình không thể thất bại được các bạn ạ!

Bài viết này mình không khuyên các bạn nên thế này hay thế khác, chỉ là chia sẻ 1 bài học thực tế khi “khởi nghiệp” cũng như các khó khăn gặp phải, nếu không chuẩn bị thật kỹ thì tỷ lệ thất bại là 99%. Các bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp nhớ những điều bên dưới để tránh vết xe đỗ của mình nhé!

1- Phải có đủ vốn để chịu lỗ một thời gian dài. Dự án đang đi giữa đường mà hết vốn thì chỉ còn cách giải tán. Phải liệt kê được các giải pháp xoay vốn nếu lỡ như nửa đường đứt vốn. (Huy động bằng cách nào, vay ai, vay được không?)

2- Khi bắt tay vào một dự án tốt nhất nên hợp tác với 4 người cùng chí hướng. Phân công công việc đại loại như; một người lo đầu vào và vận chuyển sản phẩm, một người lo đầu ra, một người lo phần thu chi, một người lo bán hàng (quảng cáo, tiếp cận khách hàng, chăm sóc khách hàng). Nếu chỉ có 1 hoặc 2 người thì khó mà làm tốt được (ngoại trừ quy mô dự án quá nhỏ)

3- Phải lường trước mọi tình huống phát sinh nhất là các tình huống liên quan đến vốn. Vì hết vốn là tịt luôn.

4- Khảo sát thật kỹ thị trường tiềm năng, đừng bán sản phẩm có quá nhiều người bán và cũng cần cân nhắc sản phẩm chưa có ai bán. Vì chưa có ai bán sẽ rất khó để thuyết phục khách hàng bỏ tiền ra mua, sự nghi ngại của khách hàng là rất lớn đối với các sản phẩm như vậy.

5- Bình thường có thể bạn chẳng phải vay mượn ai và thậm chí ghét ai mượn tiền mình, nhưng nếu bắt tay vào kinh doanh thì cứ xác định là mặt phải dày vì rất có thể bạn sẽ phải vay mượn ai đó, và chuyện khất nợ nữa. Xác định tấm lý trước để khỏi bị sốc nếu lỡ mình rơi vào trường hợp đó.

6- Dù dự án của bạn chỉ vài ba chục triệu hay 1 tỷ chăng nữa thì mỗi lần chi mua cái gì đó phải cân nhắc, ghi ra sổ dù chỉ vài trăm nghìn. Hãy thường xuyên kiểm tra xem còn lại bao nhiêu tiền, bao nhiêu vốn. Với số tiền, số vốn đó sẽ chịu được tối thiểu bao lâu.

7- Hãy viết ra giấy từng giai đoạn của dự án, từng khoản mục lớn cần chi và thường xuyên kiểm tra xem mình đang ở bước nào trong từng giai đoạn của dự án (Giai đoạn khởi đầu, bắt đầu bán sản phẩm, giai đoạn chịu lỗ, giai đoạn hoà vốn…Nói dễ hiểu là nếu bắt tay vào làm là điểm đầu của dự án và khi có lời là điểm cuối thì bạn loading được bao nhiêu % rồi)

Trên đây là tất cả chia sẻ của mình khi đang bắt tay vào kinh doanh 1 sản phẩm ngách dành cho người có thu nhập trung bình khá. Mình đang gặp rất nhiều khó khăn và mình không biết có thành công hay không. Nhưng mình luôn tự nhủ không được bỏ cuộc cho dù có thế nào đi nữa. Khi mình quyết định nghỉ việc mình nghĩ “dù hiện tại mình đang có một công việc ổn định, quần áo chỉnh tề, giày đen bóng lộn nhưng sau này thất bại đến nỗi phải chạy xe ôm mình vẫn chấp nhận vì mình chỉ sống 1 lần duy nhất, mình không muốn sống an phận”.

Đấy, câu chuyện khởi nghiệp của mình là như vậy các bạn ạ. Ngày mai thức dậy mình vẫn phải chiến đấu vì mục tiêu đề ra. Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp ích 1 phần nào đó cho những bạn đang có ý định khởi nghiệp hoặc những bạn đang gặp khó khăn như mình. Chúc các bạn thành công, chúng ta sẽ có cơ hội thành công nếu không bỏ cuộc!

Nguồn: Chiasekienthuchay.com

Lượt xem: 14


Recommended For You

About the Author: Đăng Chức

Đăng Chức được sinh ra và lớn lên tại miền quê nắng gió Quảng Nam, Niềm yêu thích thông tin công nghệ đã đưa Chức đến với thế giới blogger. Dangchuc.Pro.Vn là một blog cá nhân nhằm lưu trữ lại những câu chuyện, lời khuyên hay về cuộc sống, tình yêu, thành công, thất bại, hạnh phúc…