Cách tính thời gian, ngày, tháng giữa hai thời điểm trong Excel

Trong cuộc sống hàng ngày, có lúc chúng ta cần tính khoảng thời gian, ngày, tháng giữa hai thời điểm khác nhau, nếu khoảng thời gian ngắn thì chúng ta có thể dễ dành tính toán, nhưng nếu thời gian là phút hoặc giây hay thời gian dài thì rất khó tính toán.

Nếu tính toán theo cách thủ công thì rất dễ nhầm lẫn và mất thời gian. Trong bài viết này, ShareICT xin chia sẻ cùng các bạn cách để chúng ta tính thời gian giữa hai thời điểm và cách tính ngày, giờ giữa hai thời điểm khác nhau.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu vào phần chính của bài viết.

1. Cách tính thời gian giữa hai thời điểm.
Đây là một ứng dụng được chúng ta rất hay sử dụng để làm nhiều thứ, và rất là hữu dụng.
– Bước 1: Cách bạn nhấn vào ô D3=C3-B3: Thời gian sau trừ đi thời gian trước > tiếp theo các bạn kéo chuột xuống các ô còn lại.

tinh thoi gian excel

– Bước 2: Lúc này chúng ta sẽ thấy bên cột Khoảng thời gian sẽ thấy xuất hiện những con số như trên: Lý do là con số là do chúng ta chưa định dạng thời gian theo giờ:phút. Vì vậy chúng ta sẽ chuyển định dạng số trên qua định dạng giờ: phút. Nếu Excel đã định dạng rồi thì các bạn bỏ qua bước này.
Để định dạng các bạn làm như sau: Chọn chuột tất cả các ô: D3-D7 > nhấp phải chuột chọn Format cells > Trong hộp thoại Format cells chọn mục TIME > và chọn định dạng thời gian là Giờ:phút. (nếu các bạn muốn tính thời gian là giây thì chon định dạng là Giờ:phút:giây nhé).

tinh thoi gian excel 1
tinh thoi gian excel 0

Các bạn chú ý nếu cột nào có hiện dấu ###### như trên tức là: thời gian kết thúc – thời gian bắt đầu mang giá trị âm. để định dạng thì các bạn sử dụng công thức sau:

=MOD(thi gian sauthi gian trước;1)

Theo ví dụ trên ta sẽ nhập vào ô D7  là: =MOD (C7-B7;1)

tinh thoi gian excel 3

Lưu ý: Nếu sử dụng dấu “;” không được thì các ban chuyển dấu “,” nhé, định dạng SA và CH là để phân biệt buổi sáng và buổi chiều. Mặc định Windows sẽ là AM và PM. Cái này phụ thuộc vào cấu hình thời gian trong máy tính của các bạn.

2. Cách tính ngày, giờ giữa hai thời điểm với hàm NETWORKDAYS và DATEDIF
2.1. Sử dụng hàm NETWORKDAYS

Hàm NETWORKDAYS được sử dụng để tính khoảng thời gian mà không tính ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ lễ  (ngày chủ nhật mặc định là ngày nghỉ cuối tuần)
 Bước 1: Đặt chuột tai ô D3 > chọn vào fx để (Insert Funtion) > trong hộp thoại Insert Funtion các bạn thiết lập như sau:

tinh thoi gian excel 4
tinh thoi gian excel 5

– Bước 2: Trong hộp Funtion Arguments nhập vào:
+ Start_date (Ngày bắt đầu): B3
+ End_date (Ngày kết thức): C3
+ Holidays (Ngày nghĩ lễ): Bạn nhập là B10:B13

tinh thoi gian excel 6
tinh thoi gian excel 7

Trên là mình dương dẫn theo cach các ban sử dụng hàm bằng Wizard, nếu muốn các bạn cũng có thể nhập công thức trực tiếm vào ô D3 là: =NETWORKDAYS(Ngày bắt đầu;Ngày kết thúc;Ngày nghỉ) 
theo VD: =NETWORKDAYS(B3;C3;F10:F13)

2.2. Sử dụng hàm DATEDIF
Cách này sẽ tính thời gian giữa hai thời điểm nhưng sẽ không tính ngày nghỉ.
Cú pháp:

Tính ngày theo năm: =DATEDIF(ngày bắt đầu;ngày kết thúc;"y")
Tính ngày theo tháng: =DATEDIF(ngày bắt đầu;ngày kết thúc;"m")
Tính theo ngày: =DATEDIF(ngày bắt đầu;ngày kết thúc;"d"):
tinh thoi gian excel 8

Nếu cột Số ngày không phải dạng số thì các bạn chuyển về định dạng là dạng số:  Chọn chuột tất cả các ô: D3-D5 > nhấp phải chuột chọn Format cells > Trong hộp thoại Format cells chọn mục General > OK

Trên là chia sẻ của mình về cách tính thời gian giữa hai thời điểm và cách tính ngày, giờ giữa hai thời điểm khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể các bán sẽ ứng dụng cho công việc của mình, hy vọng bài biết này sẽ có ích cho nhiều ban, chúc các bạn thành công./.

Lượt xem: 64


Recommended For You

About the Author: Đăng Chức

Đăng Chức được sinh ra và lớn lên tại miền quê nắng gió Quảng Nam, Niềm yêu thích thông tin công nghệ đã đưa Chức đến với thế giới blogger. Dangchuc.Pro.Vn là một blog cá nhân nhằm lưu trữ lại những câu chuyện, lời khuyên hay về cuộc sống, tình yêu, thành công, thất bại, hạnh phúc…