Khi nào cần làm việc độc lập, làm như thế nào?

Mỗi người sẽ có cách làm việc khác nhau, có người thích làm việc nhóm lại có người thích làm việc độc lập. Tuy nhiên dù làm việc theo cách nào thì cũng mang lại hiệu quả nhất định, nhưng đối với những người trẻ nếu có thêm kinh nghiệm làm việc độc lập sẽ giúp cho công việc trở nên tốt đẹp hơn và dù trải qua khó khăn trong hoàn cảnh – môi trường nào thì vẫn có thể ứng phó xử lý nhanh chóng. Bởi những người biết cách làm việc độc lập sẽ có sẵn những kỹ năng kinh nghiệm như: Biết lập kế hoạch, sắp xếp, quản lý công việc, biết làm nhiều công việc cùng một thời điểm, có tính kỷ luật trong công việc, có kỹ năng phản ứng tốt, có kỹ năng tư duy sáng tạo cao.

Chính vậy vậy, đối với những người muốn thành công trong công việc, ngành nghề kinh doanh của mình thì cần trang bị thêm tính năng làm việc độc lập hiệu quả. Nếu bạn đang làm việc một mình, muốn biết cách làm việc độc lập như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ nhé!

Khi nào cần làm việc độc lập?

Thật ra, nói về kỹ năng độc lập thì mỗi người chúng ta đều đang có, tức là tự thân mình làm việc độc lập từ sinh hoạt đến ăn uống, học tập và làm việc giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhưng nói về kỹ năng làm việc độc lập trong xã hội thì không phải ai cũng biết cách làm việc này. Vì với những người không làm chủ được bản thân, đặc biệt là khi xử lý vấn đề, các tình huống không được tốt rất khó để làm việc độc lập hiệu quả.

Tham khảo thêm:   5 kiểu bận rộn quyết định của cuộc đời

Chính vì thế, nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh cho mình, hay nhận một nhiệm vụ từ sếp trên giao phó, hoặc được giao quyền điều hành một công ty, cửa hàng, nắm quyền tổ chức sự kiện, đề án, ký kết hợp đồng….thì cần trao dồi thật chắc kỹ năng làm việc độc lập. Nếu bạn biết cách làm việc độc lập sẽ dễ dàng xử lý mọi tình huống công việc, từ việc nghĩ ý tưởng, thu thập thông tin cần thiết, triển khai công việc và báo cáo, tự đánh giá được kết quả làm được.

Cách làm việc độc lập hiệu quả, thành công trong mọi lĩnh vực

Thường thành công sẽ đến nhanh với những người biết cách làm việc độc lập hiệu quả, bằng chứng là những người “sếp”, những người “đầu tàu” hoặc là những nhà tỷ phú họ có cái nhìn bao quát mọi sự việc diễn ra, khi nhận nhiệm vụ họ đã biết điều phối công việc liệt kê ra những kế hoạch mình phải làm, thực hiện như thế nào, xử lý vấn đề ra sao, cần học hỏi thêm những gì. Và nếu bạn đang hoặc muốn làm việc độc lập thì cần nắm rõ những phương pháp sau:

– Biết định hình được tất cả công việc mình đang làm và nắm chắc phần trăm đạt được

Khi nhận công việc bạn cần bình tĩnh định hình tất cả những điều mình cần phải làm, những thuận lợi và khó khăn trong công việc đó, và viết hết vào bản thảo. Sau đó sắp xếp lại theo thứ tự những điều cần làm đầu tiên cho đến cuối cùng. Ví dụ bạn có nhiệm vụ tổ chức sự kiện cho công ty nhân ngày 20-11, thì đầu tiên bạn sẽ dự kiến lên kế hoạch vào thời gian nào, bao nhiêu người tham gia, triển khai trò chơi gì, các món quà tặng, kinh phí dự trù để thực hiện, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận có liên quan.v..v. Tiếp theo bạn sắp xếp theo trình tự những việc cần làm trước và lên bảng kế hoạch plan để bắt đầu thực hiện.

Tham khảo thêm:   Tại sao bạn chưa thành công?

– Cần điều phối công việc và quản lý thời gian hiệu quả

Bạn nên nhớ làm việc độc lập không có nghĩa là ôm tất cả công việc tự làm, với cách làm việc độc lập kiểu như vậy bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn, thập chí ảnh hưởng đến deadline công việc. Cho nên, bạn cần phải nhận định rằng những việc nào có thể giao phó cho mọi người thì giao, những việc nào không thuộc lĩnh vực chuyên môn (ví dụ như thiết kế) thì bạn phải thuê người làm, ngoài ra bạn còn phải nhờ mọi người giúp đỡ những điều nhỏ nhặt để hoàn thành nhanh tiến độ công việc đạt xác suất thành công nhiều hơn.

– Cần đặt mục tiêu, mốc điểm thành công mình phải đạt được

Bạn đang có công việc “sếp” giao phó, hay đang có chiến lược kinh doanh sắp thực hiện, trước tiên phải đưa ra mục tiêu cho mình và làm mọi cách để theo đuổi hoàn thành mục tiêu đó. Nên nhớ khi gặp chướng ngại vật bạn đừng vội nản chí. Cho dù cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng thì bạn cũng phải dành thời gian để bình tĩnh hãy tự động viên suy nghĩ của mình thật sáng suốt để phát triển bản thân đi đúng hướng.

– Luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, những điều còn thiếu sót cho bản thân

Thật ra, nếu bạn biết cách làm việc độc lập sẽ gặt hái được thành quả rất tốt cho cá nhân của mình, tuy nhiên nếu làm sai thì sẽ gặp nhiều thất bại, chính vì vậy khi thực hiện bất cứ công việc nào bạn cũng cần trao dồi thêm kiến thức, bởi kiến thức luôn là vô tận, càng học hỏi bạn sẽ tìm ra nhiều cái hay vận dụng tốt cho cách làm việc độc lập của mình. Cho nên chúng ta cần chủ động học tập từ những người xung quanh, nguồn thông tin Internet, sách nghiên cứu có ích để trang bị nhiều kiến thức vững vàng cho mình.

Tham khảo thêm:   Trước, trong và sau tuổi 30: Bạn nên quy hoạch cuộc sống của mình ra sao để cả đời không phải hối hận

– Phải có lập trường, không bị tác động bởi người khác

Bất cứ người làm việc độc lập nào cũng cần có tính lập trường tốt bởi trong quá trình hoàn thành công việc khi ta gặp khó khăn, sự thiếu xót sẽ gặp những lời dè bỉu từ đồng nghiệp và của mọi người xung quanh, những lúc như vậy bạn sẽ nản lòng, bởi với những người không biết bạn đang làm gì, làm như thế nào họ chỉ đánh giá bề ngoài mà không biết giá trị thực bên trong. Nên bạn cần phải có lập trường vững biết hướng đi mình đang đúng và thực hiện tiếp tục chứ đừng ngưng lại.

Tuy nhiên, đối với những người biết rõ công việc ta đang làm có thiện chí đóng góp những ý kiến hay, thì cần lắng nghe, tiếp thu, nếu nhận thấy đúng thì nên vận dụng để công việc cải tiến hơn.

Lượt xem: 28