Thời gian buổi sáng Có thể giúp bạn thành công cũng có thể khiến bạn mất tất cả!

Trong quãng thời gian tuổi 20 thanh xuân, tôi đã học được bài học quan trọng nhất trong cuộc sống: Cách bạn sử dụng buổi sáng quyết định bạn sẽ kiếm được tiền tài, thành công hay chỉ duy trì cuộc sống với mức lương trung bình.

Tôi đã không hiểu được buổi sáng quan trọng như thế nào ở thời điểm bắt đầu sứ mệnh của mình. Nhưng điều đó đã trở nên hết sức rõ ràng khi tôi đọc được câu nói của Jeffrey Holland:

“Tôi thường xuyên nói với các nhà truyền giáo rằng họ sẽ thực hiện hoặc phá hỏng nhiệm vụ của mình vào mỗi buổi sáng trong cuộc đời. Nói cho tôi biết bạn mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ, tôi sẽ tiết lộ cho bạn một ngày của bạn sẽ trôi qua như thế nào, tháng năm này của bạn sẽ ra sao và nhiệm vụ cũng như cuộc đời của bạn sẽ đi về đâu”.

Bạn tạo dựng hay phá vỡ cuộc sống của mình từ 5 đến 7 giờ sáng

“Đánh mất một giờ đồng hồ tập trung vào buổi sáng, bạn sẽ phải trả giá bằng cả ngày đi tìm kiếm nó”, Richard Ưhately.

Nếu bạn dành cả ngày để tìm kiếm khoảng thời gian quan trọng nhất mà bạn đã mất, bạn sẽ dành hết cuộc đời mình trên một con đường vô nghĩa, mà lẽ ra bạn có thể đi hướng khác tốt hơn.

Nếu bạn không dành sự ưu tiên tối đa cho quãng thời gian trong buổi sáng, bạn sẽ luôn bị tụt lại chỉ để hỏi xem cuộc sống của mình đã có thể tốt đẹp hơn như thế nào.

Tham khảo thêm:   Người hay phàn nàn sẽ chẳng thể thành công

Có lẽ, hầu hết những người đọc bài viết này đều khởi động một ngày mới trong khoảng thời gian từ 5 đến 9 giờ sáng, trong đó phần đông là trước 9 giờ.

Hơn nữa, nhiều người trong số đó đang có con nhỏ hoặc đang mang một vài trách nhiệm khác tương đương. Điều này khiến họ cảm thấy rất áp lực, nhất là vào khoảng 7 giờ sáng.

Nếu bạn bắt đầu một ngày vào lúc 7 giờ sáng thì có nghĩa bạn đã đánh mất những giờ quan trọng nhất trong ngày. Liền theo đó là đánh mất cơ hội phát triển bản thân một cách cơ bản về mặt trí tuệ, cảm xúc cũng như tinh thần khỏi phần lớn những người khác.

Khi bạn có thể cải thiện chính mình theo những góc độ kể trên, bạn sẽ có thể nhìn thế giới này với một góc nhìn khác tốt đẹp hơn. Bạn sẽ có được sức mạnh để đương đầu với khó khăn cũng như những vấn đề về cảm xúc hay nói chung là những điều cần thiết cho sự trưởng thành và phát triển. Sẽ nhanh thôi, bạn sẽ biết cách làm sao để làm việc chung với mọi người, giải quyết vấn đề và tạo nên một lối sống tuyệt vời hơn.

Bạn làm gì từ 5 đến 7 giờ sáng?

Nếu bạn có thể dành riêng cho mình hai giờ mỗi sáng, hãy biến chúng thành thời gian ý nghĩa cho việc học tập, nghiền ngẫm, lên kế hoạch, cầu nguyện hay viết vài điều vào cuốn nhật kí… bởi cuộc sống của bạn sẽ từ những điều đó mà trở nên tốt đẹp hơn.

Tham khảo thêm:   Chiếc la bàn dành cho người muốn làm sếp thành công

Cách một người sử dụng thời gian trong khoảng từ 5 đến 7 giờ sáng chính là máy đo chính xác mức độ thành công của họ. Liệu điều này có luôn đúng? Tất nhiên câu trả lời là không. Bởi vẫn còn những trường hợp nhất định khác, chẳng hạn như đối với những người làm việc vào ca đêm thì các thức trên sẽ không thể áp dụng được.

Nhưng đối với hầu hết mọi người, khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ sáng thực sự quyết định cuộc sống lâu dài của bạn: Thành công hay không gì cả.

Bạn đã sử dụng khoảng thời gian ấy như thế nào?

Bạn dành một nửa hay toàn bộ số thời gian ấy cho việc ngủ?

Bạn liệu có dành chúng để tập luyện?

Trên thực tế, có rất nhiều người lao thẳng đến phòng tập gym sau khi thức dậy vào buổi sáng. Dĩ nhiên đó là một hoạt động tích cực giúp đánh thức và thúc giục cơ thể vận động. Tuy nhiên, tập thể hình không hẳn là lựa chọn tối ưu nhất khi thức dậy. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng tốt nhất bạn nên khởi động với một bữa ăn. Bởi việc tập luyện sẽ hiệu quả và mạnh mẽ hơn rất nhiều khi được thực hiện vào buổi sáng muộn hoặc khoảng đầu giờ chiều.

Vậy chúng ta nên việc gì đầu tiên trong buổi sáng?

“Nếu chúng ta có dịp bắt gặp một nhà thông thái, hãy hỏi ông ta đang đọc cuốn sách gì”, Ralph Waldo Emerson

Tham khảo thêm:   5S là một phương pháp quản lý của người Nhật

Nếu muốn nhanh chóng tách mình khỏi những điều tiêu cực và và có một cuộc sống ý nghĩa hơn thì bạn nên dành sự ưu tiên cho việc đọc sách. Tuy rằng trong thời buổi công nghệ hiện đại như hiện nay việc tìm kiếm thông tin đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, thế nhưng nó cũng khiến ta dễ xao lãng hơn.

Khi đọc những cuốn sách hay vào buổi sáng, hãy hình dung và xác định chiến lược cho mục tiêu của bạn, viết ra những điều đang xuất hiện trong đầu vào một cuốn nhật kí. Hãy thử thực hiện rồi bạn sẽ thấy cuộc sống mình thay đổi ra sao.

Bạn sẽ trở thành một người vô cùng sáng tạo.

Bạn sẽ là một người ra những quyết định tuyệt vời và trở thành một chiến lược gia.

Bạn sẽ có được những thành công về mặt tài chính.

Bạn sẽ nhận ra được những thói quen sai lầm và dừng lại lối sống không lành mạnh.

Bạn sẽ nâng cao giá trị bản thân trong khi nhiều người còn tiếp tục cuộc sống đầy tiếc nuối.

Hoài Thu
Theo Thời đại

 

Lượt xem: 342 Comments

Comments are closed.